ไทยและสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีร่วมมือวิจัยพัฒนาการจัดการการเรียนรู้ใหม่เพื่อยกระดับคุณภาพ การฝึกอบรมด้านเทคนิคและการอาชีวศึกษา (TVET) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Layer 5
Layer 7
Layer 4
Layer 9
Layer 5 Layer 7 Layer 4 Layer 9

เมื่อวันที่ 25-26 กันยายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ สถิรยากร คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) พร้อมทีมงาน ได้เข้าร่วมการประชุมวิชาการ Thai-German TVET Conference on Research Cooperation in Southeast Asia ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ ประเทศไทย จัดโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี การประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยการบรรยายพิเศษในหัวข้อ Multilateral Cooperation and Research as a driver of the dual transition TVET as well as Multilateral Cooperation as a driver of excellence in TVET ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การฝึกอบรมด้านเทคนิคและการอาชีวศึกษา (TVET) และความร่วมมือพหุภาคีและปัจจัยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงแบบคู่ขนานสู่ความเป็นเลิศของการศึกษา ในช่วงบ่าย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ สืบสำราญ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มจพ. ได้นำเสนอในหัวข้อ “The Agents of Change on topic: Research and Development the model of learning management with the concept of innovative thinking by applying an oriented engineering design research based approach for technical vocational education collage of Thailand” ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือภายใต้บันทึกความเข้าใจระหว่าง มจพ. และ Technische Universität Dortmund ประเทศเยอรมนี การประชุมครั้งนี้มุ่งเน้นที่หัวข้อสำคัญต่าง ๆ เช่น บทบาทของการวิจัยในการขับเคลื่อนความเป็นเลิศและนวัตกรรมใน TVET ตลอดจนบทบาทของครูและผู้ฝึกอบรม TVET ในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลง มุ่งเน้นที่การพัฒนาการจัดการการเรียนรู้ใหม่โดยผสมผสานแนวคิดการคิดเชิงนวัตกรรมและหลักการออกแบบวิศวกรรม เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพของ TVET ในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาสำหรับความท้าทายของตลาดแรงงานในศตวรรษที่ 21